Khảo sát thực tiễn triển khai thi hành Luật Lý lịch tư pháp và Đề án thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến tại tỉnh Phú Yên, Bình Định
Sign In

Khảo sát thực tiễn triển khai thi hành Luật Lý lịch tư pháp và Đề án thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến tại tỉnh Phú Yên, Bình Định

31/08/2016

Tiếp theo chuyến khảo sát tại 03 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng, từ ngày 07/8 đến ngày 11/8/2016, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia đã chủ trì, phối hợp với Dự án GIG tổ chức khảo sát thực tiễn triển khai thi hành Luật Lý lịch tư pháp (LLTP) vàviệc triển khai Đề án thí điểm cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến tại tỉnh Phú Yên và Bình Định.

Phú Yên và Bình Định là hai tỉnh ven biển thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ với đặc thù có nhiều dân tộc khác nhau cùng chung sống tạo nên sự đa dạng về văn hóa và trình độ nhận thức.
Tại tỉnh Phú Yên, kết quả qua hơn 05 năm triển khai thi hành Luật LLTP cho thấy công tác lý lịch tư pháp tại tỉnh đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân trong việc bố trí biên chế chuyên trách, các trang thiết bị, phương tiện làm việc phục vụ cho công tác Lý lịch tư pháp nói chung và Đề án thí điểm cấp Phiếu LLTP nói riêng. Tính từ ngày 01/7/2010 đến ngày 22/7/2016, Sở Tư pháp đã tiếp nhận được 18.745 thông tin lý lịch tư pháp, cung cấp cho Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia 4.950 bản lý lịch tư pháp và 6.582 thông tin lý lịch tư pháp bổ sung. Tuy nhiên, thời gian qua, công tác phối hợp tra cứu, xác minh điều kiện đương nhiên được xóa án tích tại Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là các trường hợp có án tích từ lâu, do nhiều Tòa án các tỉnh khác nhau xét xử hoặc đương sự cư trú tại nhiều tỉnh, thành phố khác nhau. Việc xác minh tại nhiều cơ quan tại các địa phương khác nhau khiến thời gian xác minh thường kéo dài hơn rất nhiều so với thời hạn cấp Phiếu luật định. Cá biệt có một số trường hợp, thời gian xác minh điều kiện đương nhiên được xóa án tích kéo dài hàng tháng mà vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Tại buổi Tọa đàm thực tiễn triển khai thi hành Luật LLTP tại địa phương, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các cơ quan có liên quan trên địa bàn tỉnh nhnư Văn phòng UBND, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Công an, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và truyền thông, Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên đã đề xuất ý kiến, để bảo đảm tính nhân đạo của pháp luật, tạo điều  kiện cho người bị kết án tái hòa nhập cộng đồng, có thể nghiên cứu bổ sung quy định đối với người đã chấp hành xong các quyết định của bản án trước ngày 01/7/2000 và không phạm tội mới thì đương nhiên được xóa án tích. Đa số các ý kiến phát biểu tại cuộc họp cho rằng nên có chính sách nhân đạo, rà soát việc xóa án tích đương nhiên cho những đối tượng phạm tội. Tuy nhiên việc xóa án tích này nên chia theo những giai đoạn nhất định với những điều kiện cụ thể để vừa bảo đảm tính nhân đạo vừa phù hợp với nguyên tắc của pháp luật hình sự.

Trong công tác lý lịch tư pháp, tương tự như Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên, Sở Tư pháp tỉnh Bình Định được Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm bố trí thêm trụ sở làm việc và cấp kinh phí cho Sở Tư pháp cải tạo, sửa chữa, nâng cấp trụ sở làm việc đảm bảo diện tích làm việc cho cán bộ, công chức của cơ quan. Bố trí Phòng làm việc cho Bộ phận lý lịch tư pháp, phòng tiếp nhận và giải quyết yêu cầu cấp Phiếu LLTP cho công dân, kho lưu trữ độc lập để lưu trữ tài liệu lý lịch tư pháp đảm bảo an toàn, bảo mật đúng theo quy định, đồng thời trang bị máy móc, nâng cấp đường truyền để đủ điều kiện ứng dụng Phần mềm “Kiềng ba chân” phục vụ công tác cấp Phiếu LLTP. Tuy nhiên Sở Tư pháp Bình Định còn thiếu biên chế chuyên trách làm công tác lý lịch tư pháp theo Quyết định số 2369/QĐ-TTg ngày 28/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ; lượng thông tin lý lịch tư pháp còn tồn đọng chưa xử lý còn nhiều, chủ yếu là các thông tin liên quan đến nghĩa vụ dân sự do các cơ quan Thi hành án dân sự cung cấp, Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù,...; tình trạng các tổ chức, đơn vị trong nước lạm dụng quyền yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 2 của công dân có xu hướng ngày càng tăng. Cũng trong đợt khảo sát, Đoàn khảo sát đã thăm và làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định. Việc lưu trữ hồ sơ bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định hoàn toàn theo phương thức thủ công ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác phối hợp tra cứu, xác minh, cung cấp thông tin lý lịch tư pháp cho Sở Tư pháp.

Về tình hình triển khai Đề án thí điểm cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến, tuy Sở Tư pháp 02 tỉnh Phú Yên và Bình Định không nằm trong phạm vi các định bắt buộc triển khai Đề án thí điểm nhưng Sở Tư pháp đã chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Đề án, phối hợp với Bưu điện tỉnh ký Hợp đồng cung ứng dịch vụ chuyển phát hồ sơ, kết quả cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ Bưu điện. Để việc thực hiện Đề án có hiệu quả, Sở Tư pháp Bình Định đã chủ động tuyên truyền, phổ biến về các phương thức cấp Phiếu trong Đề án thông qua bản tin tư pháp của Sở, niêm yết, đăng tải thông tin về các phương thức cấp Phiếu mới trên Cổng thông tin điện tử của Sở để người dân biết và thực hiện. Đồng thời phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức tập huấn cho hơn 50 nhân viên bưu điện về trình tự, thủ tục nhận hồ sơ và trả Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính.
Để nâng cao hiệu quả khảo sát, đánh giá chất lượng hoạt động cấp Phiếu LLTP tại Sở Tư pháp, Đoàn khảo sát đã thực hiện phỏng vấn một số người dân đến nộp hồ sơ và nhận kết quả cấp Phiếu LLTP tại Sở Tư pháp. Phần lớn người dân có nhu cầu cấp Phiếu LLTP đều rất hài lòng về tinh thần, thái độ phục vụ, công tác hướng dẫn cách thức nộp hồ sơ, trả Phiếu LLTP của Sở Tư pháp; thủ tục cấp Phiếu LLTP khá đơn giản, dễ hiểu, thuận tiện. Bên cạnh đó, một số người dân cho rằng mức lệ phí cấp Phiếu còn cao, thời gian cấp Phiếu nên rút ngắn lại từ 7-10 ngày để đáp ứng nhu cầu học tập, lao động của họ. Phần lớn người dân không biết nhiều về phương thức cấp Phiếu mới theo Đề án thí điểm cấp Phiếu LLTP và cho biết chỉ lựa chọn phương thức cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính khi ở xa tỉnh hoặc không sắp xếp được thời gian trực tiếp đến Sở nộp hồ sơ và nhận Phiếu LLTP.
Kết quả khảo sát tại tỉnh Phú Yên, Bình Định là chất liệu thực tiễn quý báu phục vụ trực tiếp cho hoạt động nghiên cứu sửa đổi Luật LLTP trong thời gian tới./.
-Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia-