Đoàn công tác của Bộ Tư pháp thăm và làm việc tại Vương quốc Anh
Sign In

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp thăm và làm việc tại Vương quốc Anh

01/11/2018

Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Vụ của Bộ Tư pháp năm 2018 và Quyết định số 2417/QĐ-BTP ngày 24/9/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc thành lập Đoàn đi công tác nước ngoài, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do đồng chí Hoàng Quốc Hùng – Giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia làm Trưởng Đoàn cùng đại diện lãnh đạo Cục Hồ sơ nghiệp vụ - Bộ Công an và Vụ Hợp tác quốc tế đã có chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh từ ngày 23/10 đến ngày 26/10/2018.

Theo chương trình công tác, Đoàn đã có buổi làm việc với Cơ quan Lý lịch tư pháp của Anh (ARCO Criminal Record Office) để trao đổi về mô hình tổ chức, quản lý và kinh nghiệm của Anh trong xây dựng, quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cũng như một số nội dung có liên quan khác. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông James Fulton – Giám đốc Cơ quan Lý lịch tư pháp ARCO và một số cộng sự. Cùng tiếp và làm việc với Đoàn còn có ông Chris Moffitt, đại diện cơ quan Tội phạm quốc tế, Bộ Nội vụ.  

Cơ quan Lý lịch tư pháp của Anh (ARCO) là một cơ quan thuộc Bộ Nội vụ, có trụ sở tại hạt Hampshire, một thành phố bên bờ biển phía nam nước Anh. ARCO là cơ quan phụ trách, quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về LLTP, trong đó lưu trữ các thông tin về án tích, vân tay, ADN, sinh trắc học của các cá nhân phạm tội… Cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp của Anh là hệ thống dữ liệu đã được điện tử hoá từ năm 1990, hiện lưu trữ hàng trăm triệu thông tin. Trong số đó cũng bao gồm một số thông tin đã được chuyển từ dạng văn bản giấy sang dạng microfilm (là những thông tin trước thời điểm điện tử hóa dữ liệu). Chức năng chính của ARCO là thực hiện trao đổi thông tin lý lịch tư pháp với các nước trong Liên minh châu Âu (EU) và một số nước khác ngoài khu vực EU trên cơ sở các thỏa thuận về cung cấp thông tin. Bên cạnh đó, ARCO cũng thực hiện cấp Giấy chứng nhận về nhân phẩm tốt (Certificate of Conduct) cho công dân Anh khi làm thủ tục xin visa hoặc xin việc làm tại nước ngoài. Ngoài ra, ARCO cũng thực hiện cung cấp thông tin cho các cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ hoạt động điều tra, truy tố, xét xử; thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế như trao đổi thông tin, ký kết các thỏa thuận về cung cấp thông tin với các nước..... Ngoài ra, ARCO cũng thực hiện dịch vụ cung cấp giấy chứng nhận cho các cá nhân tham gia các công việc liên đến giáo dục, trẻ em như mở các trường học, trường dạy nghề…
Trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, thiện chí của phía bạn, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Việt Nam đã chia sẻ một số thông tin về pháp luật và tình hình hoạt động lý lịch tư pháp của Việt Nam và trao đổi, làm rõ thêm những nội dung đề xuất của phía bạn.
 

 
Nhân chuyến công tác, Đoàn đã đến thăm và làm việc theo lời mời của Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh. Tiếp Đoàn có Phó Đại sứ Doãn Hoàng Minh và một số cán bộ của Đại sứ quán. Đoàn đã được nghe Phó Đại sứ chia sẻ thông tin về tình hình hợp tác ngoại giao, kinh tế giữa hai nước. Theo đó, Việt Nam và Anh đã trở thành đối tác chiến lược từ năm 2010. Nhu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của công dân Anh có thời gian cư trú tại Việt Nam đang tăng rất mạnh, đặc biệt là trong năm 2018. Trước đây, nhiều trường hợp công dân Anh phải trực tiếp về Việt Nam hoặc ủy quyền cho người quen tại Việt Nam để làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, trong khoảng hai năm gần đây, do Việt Nam đã triển khai thí điểm việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điện, đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến nên công dân Anh đã giảm bớt được nhiều khó khăn khi làm thủ tục này. Nhân dịp này, Đại sứ quán mong muốn trao đổi với Đoàn để bàn giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho công dân Anh trong quá trình làm thủ tục xin Phiếu lý lịch tư pháp.
Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Hoàng Quốc Hùng cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán đối với hoạt động của Đoàn công tác của Bộ Tư pháp trong thời gian công tác tại Anh và ghi nhận những đề xuất của Đại sứ quán để báo cáo Lãnh đạo Bộ xem xét, quyết định ./.
 
Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia